tphcm dấu hiệu sốt đất nền dịp cuối năm

tphcm dấu hiệu sốt đất nền dịp cuối năm

Giá đất nền tại nhiều khu vực ở TP.HCM khoảng hai tháng trở lại đây đang có chiều hướng tăng so với trước. Nhiều khả năng 'cơn sốt' đất nền sẽ quay trở lại vào những tháng cuối năm.

TP.HCM: Dấu hiệu 'sốt giá' đất nền đang quay trở lại - Ảnh 1

Quy hoạch các quận huyện dần bị phá nát bởi giới đầu cơ. Ảnh Ngô Ngãi

Theo Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), hiện nay ở các khu vực vùng ven như Quận 9, Thủ Đức, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, do nguồn cung khan hiếm nên dấu hiệu “sốt giá” đất nền đang quay trở lại.

Trong báo cáo thị trường bất động sản TP.HCM 10 tháng đầu năm 2017, HoREA cho rằng, giới đầu cơ đất vẫn dở chiêu trò ôm đất thổi giá để tạo ra sốt ảo. Sau khi mục đích tạo giá đất ảo đạt được, giới đầu cơ tiến hành bán cho những người chạy theo, kết quả những người mua sau thiệt hại.

Nguyên nhân cơn sốt đất đang quay trở lại, theo lý giải của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, đến từ thông tin quy hoạch dự án giao thông, hay quy hoạch một dự dự án bất kỳ nào đó. Dù chưa biết dự án đó có thực hay không và bao giờ phát triển, nhưng giới đầu cơ đất vẫn “tung chiêu” để làm loạn thị trường.

“Quy hoạch các quận huyện dần bị phá nát bởi giới đầu cơ”, ông Lê Hoàng Châu nhận định và cho biết thêm, “những nạn nhân của giới đầu cơ từng gom nhiều đất đang bị điêu đứng vì không thể bán để trả nợ ngân hàng, nhưng sự cảnh tỉnh của các cơ quan chức năng dường như vẫn chưa thấm đối với những người đến sau”.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Đấu thầu, sau động thái mạnh tay của UBND TPHCM, từ tháng 6/2017, cơn sốt đất nền ở TPHCM đã bị chặn lại. Những biện pháp chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Thành phố và sự vào cuộc tích cực của các sở, ngành chức năng và các quận, huyện bước đầu đã có kết quả.

Trong báo cáo thị trường bất động sản nhà ở TP.HCM quý 3/2017, Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam cho biết, phân khúc đất nền phân lô nguồn cung khá dồi dào, giao dịch đất nền dự án diễn ra khá sôi nổi, tập trung chủ yếu ở những quận vùng ven như Bình Chánh, Quận 9, Nhà Bè… Đặc biệt, giá đất nền các quận, huyện vùng ven như Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ… tăng không đáng kể, cục bộ có những khu vực giá bán có dấu hiệu giảm xuống do giá bị đẩy lên cao trong đợt sốt đất ở quý trước.

Thế nhưng, theo nhiều chuyên gia bất động sản, động thái đất nền bắt đầu nóng sốt trở lại gần đây cho thấy, “cuộc chiến” với giới đầu cơ đất không hề đơn giản, nếu không nói là gần như “bắt có bỏ dĩa”.

Tại khu Đông, tức khu vực Quận 2, Quận 9, quận Thủ Đức, giá cả đất nền gần đây liên tục biến động. Cụ thể, giá đất mặt tiền một số tuyến đường khu trung tâm hành chính Quận 2 và gần đảo Kim Cương đang tăng mạnh, nhất là từ khi cầu nối đảo Kim Cương được khởi công. Hiện nay mức giá đất tại khu vực này đã lên trên 30% – 40% so với cuối năm 2016.

Hay như khu vực Quận 9, giá đất ở gần một số tuyến đường Nguyễn Xiển, Nguyễn Duy Trinh, đang tăng từ 2-4 lần so với đầu năm 2016, mức giá giao dịch vào khoảng 45-60 triệu đồng/m2. Việc một số dự án siêu đô thị sắp được triển khai ở Quận 9 cũng đã khiến giá đất bị đẩy lên.

Theo ông Phạm Lâm, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam, thay vì thói quen nóng vội, nhà đầu tư 2017 đã hình thành xu hướng kiểm chứng, tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư. Nghĩa là, xu hướng đầu tư thay vì đón đầu quy hoạch hạ tầng, nay đã dần chuyển sang xu hướng đầu tư theo quy hoạch thực tế, tức tức nhìn thấy, nghe thấy, kiểm định và xác minh mới đưa ra quyết định.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng đang hình thành xu hướng tìm đến các loại hình mới để sinh lời hoặc chú ý đến phân khúc đất nền vùng ven thay vì chỉ dồn tiền tại các khu vực trung tâm thành phố. Tuy nhiên, những nhà đầu tư nếu không đủ bản lĩnh, vẫn chạy đua với thông tin quy hoạch, rất dễ bị giới đầu nậu lôi kéo, nên hậu quả sẽ khó lường.

Ngô Ngãi

nguồn báo mới  ngày 20/11/2017