giá đất vùng ven thành phố hồ chí minh ngày càng tăng chóng mặt

Giá đất các tỉnh lân cận TP.HCM ngày càng tăng chóng mặt

Sau cơn sốt đất năm 2017 tại TP.HCM, giá đất các khu vực giáp TP.HCM như Biên Hòa, Lái Thiêu, Nhơn Trạch, Đức Hòa, Bến Lức… đang đồng loạt tăng chóng mặt.

Liên tục tăng theo cơn sốt đất

Cuối năm 2017, thông tin TP.HCM chấp thuận kéo dài tuyến metro số 1 tới trung tâm Biên Hoà đã khiến giá đất tại khu vực này tăng nhanh. Giá đất nhiều khu vực ở Biên Hòa đồng loạt tăng 20 – 30% so với đầu cuối năm 2017 và gấp đôi, thậm chí gấp 3 so với thời điểm đầu năm 2016.

Cụ thể tại tuyến phố Võ Thị Sáu – nơi tập trung nhiều toà nhà cao cấp có người nước ngoài sống nhất tại Biên Hoà, giá đất đang được giao dịch ở mức từ 60-90 triệu đồng/m2, tăng khoảng 50- 60% so với giá đất đầu năm 2016. Các tuyến đường Đồng Khởi, Phạm Văn Thuận, Cách Mạng Tháng Tám, Nguyễn Ái Quốc cũng có mức giá lên tới 50-90 triệu đồng/m2, cao hơn so với mức giá nhiều quận tại TP.HCM.

Tại dự án khu đô thị Long Hưng (ngã ba Vũng Tàu gần metro), nếu giá bán trong giai đoạn đầu chỉ ở mức 7,5 triệu đồng/m2 thì hiện nay, giá giao dịch đã tăng lên 14 triệu đồng/m2. Tại nhiều đường thuộc trung tâm Biên Hòa, giá đất cũng đã vươn lên mức tiệm cận với một số quận thuộc TP.HCM.

Trong khi đó tại Nhơn Trạch (Đồng Nai), khu vực giáp TP.HCM qua hướng Cát Lái (quận 2), giá đất đã tăng bình quân từ 20-35% so với cuối năm 2017. Một số dự án nằm ở khu vực đông dân cư, gần chợ, trung tâm hành chính, các khu công nghiệp có mức tăng bình quân hơn 40%. Hiện tại, giá đất nền lẻ chào bán đường nội bộ khu dân cư mới đã đạt mức trên 10 triệu đồng/m2. Cùng khu, tại mặt đường lớn, giá đất ở mức 14-15 triệu đồng/m2.

Còn tại huyện Đức Hòa ( Long An), khu giáp ranh với Sài Gòn qua trục đô thị Tây Bắc TP.HCM, giá đất cũng tăng chóng mặt. Tại một dự án lớn trên mặt tiền Tỉnh lộ 9 kết nối với Sài Gòn qua Quốc lộ 22, giá giao dịch đã tăng từ 5-6 triệu đồng/m2 lên 10-11 triệu đồng/m2. Những lô đất đẹp có giá từ 13-14 triệu đồng/m2.

Hiện tại, giá đất tại đây vẫn tiếp tục gia tăng và không có dấu hiệu ngừng lại do cơ sở hạ tầng, giao thông, tiện ích… ngày càng phát triển, thu hút không chỉ nhà đầu tư mà cả những người mua để ở.

Tương tự, tại Bình Dương, từ đầu năm 2016 đến nay, giá đất các khu vực gần TP.HCM cũng tăng đồng bộ, từ Dĩ An, Thuận An cho đến Bến Cát, Tân Uyên. Mức tăng trung bình từ 20-30%, nhất là ở các dự án đã hoàn thiện hạ tầng và pháp lý. Khảo sát ở một số dự án cho thấy, giá đất tăng từ 50-150 triệu đồng so với thời điểm chủ đầu tư mở bán.

Đơn cử như tại khu dân cư Tân Bình, giá hiện nay là 850 triệu đồng/nền, tăng 100 triệu đồng/nền so với lúc chủ đầu tư chào bán vào tháng 1.2017; khu dân cư Đông Hòa từ 13 triệu đồng/mtăng lên 16 triệu đồng/m2… Riêng khu Thuận An, Lái Thiêu, giá đất nền trung tâm đã tăng mạnh từ 14 triệu đồng/m2 lên 18 triệu đồng/m2.

Nhiều người chọn các tỉnh giáp TP.HCM để an cư, lập nghiệp do giá đất TP.HCM quá cao

Cú hích từ hạ tầng

Theo bà Trần Thị Cẩm Tú – Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Eximrs, từ trước Tết Nguyên đán đến nay, giá đất nền các tỉnh giáp ranh TP.HCM bắt đầu sốt trở lại. Mức giá tăng trung bình 15 – 20%, một số khu tăng tới 25 – 30% so với trước.

Nguyên nhân của việc tăng giá là xu hướng an cư, định cư tại khu vực giáp ranh TP.HCM, nơi có hạ tầng đồng bộ đã xuất hiện trong 2 năm trở lại đây. Việc mua bán ban đầu xuất phát do giá rẻ, làm của để dành nhưng sau này, khi hạ tầng hoàn thiện hơn, nhiều người đã chọn đó làm nơi an cư.

“Thị trường địa ốc tỉnh lẻ có cú hích đột phá nhờ tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, cây cầu nối TP.HCM với Nhơn Trạch, tuyến metro số 1 Sài Gòn nối dài qua tỉnh Bình Dương và Đồng Nai hay những tuyến đường được nâng cấp mở rộng từ TP.HCM về Long An.

Quãng đường di chuyển từ TP.HCM về các đô thị vệ tinh lân cận đã được rút ngắn nhờ các công trình hạ tầng này. Đây cũng chính là tiền đề và sức bật lớn cho kế hoạch giãn dân”, bà Tú nhận định.

Trong khi đó, ông Lê Tiến Vũ – Tổng giám đốc Công ty địa ốc Cát Tường cũng cho rằng, cơn sốt đất TP.HCM năm 2017 đã tác động mạnh, khiến làn sóng tăng giá đất tại các tỉnh giáp ranh tăng nhiệt. Do giá đất TP.HCM quá cao nên nhiều người đã chọn Long An, Bình Dương, Đồng Nai không chỉ là nơi an cư mà còn là nơi lập nghiệp.

Vì vậy, bất động sản các tỉnh này nhận được nhiều quan tâm hơn, mật độ dân và giá đất vì thế cũng tăng lên. Hiện các địa bàn giáp ranh với kết nối hạ tầng ngày càng hoàn thiện, hoạt động mua bán vẫn diễn ra sôi động và giá bán vẫn tăng khá mạnh.

Phan Diệu

theo motthegioi.vn đăng ngày 23/03/2018 10:10