nhơn trạch vùng đất giàu tiềm năng phát triển

nhơn trạch vùng đất giàu tiềm năng phát triển

Tứ giác kinh tế phía Nam gồm: TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu là các địa phương đóng góp quan trọng cho ngân sách quốc gia, chiếm 30% GDP của cả nước.

Cách đây không lâu chúng ta đã chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của của vùng đất vàng Quận 2 khi cầu Thủ Thiêm, cầu Phú Mỹ, hầm Thủ Thiêm được kết nối.  Tiếp đến là sự phát triển mạnh mẽ của khu Đông Nam TP HCM với nhiều công trình giao thông liên vùng được cộng hưởng điển hình là tuyến Metro số 1, đường Cao tốc Long Thành – Dầu Giây, Đường Vành Đai 2, Vành Đai 3…

Sự thay đổi ngoạn mục đó là xu thế tất yếu bởi xu hướng chuyển dịch sang khu Đông của TP HCM kết nối với Sân Bay Long Thành, Biên Hòa Đồng Nai, đặc biệt là Nhơn Trạch nơi nằm trong tam giác phát triển TP HCM – Đồng Nai  – Bà Rịa Vũng Tàu.

Trong tương lai gần, sức bật của vùng đất Nhơn Trạch – Đồng Nai chắc chắn sẽ không dừng lại ở đó. Khi các tuyến giao thông đường thủy, bộ, không, sắt, cầu, hầm, cao tốc được kết nối đồng bộ và thông thoáng, Nhơn Trạch sẽ thể hiện được sự phát triển đầy tiềm năng về kinh tế và giao thương vì đây là vùng đất không những có thế mạnh về giao thương hàng hóa  với nhiều tuyến Hải Cảng  mà còn có lợi thế là tiếp giáp với phía Đông – Đông Nam TP.HCM trở thành tâm điểm cho các dự án đô thị vệ tinh TP.HCM…

Đồng thời, với địa hình là vùng đất đồi vững chắc lại rất gần biển, nơi đây hội tụ những điều kiện lý tưởng cho việc hình thành các khu đô thị mới, đem đến một cuộc sống thịnh vượng về mọi mặt. 

Thực tế sự phát triển về giao thông hạ tầng kết nối TP.HCM và Nhơn Trạch Đồng Nai đã được hoàn thiện, đang hoàn thiện và sẽ khởi công như sau: 

ĐÃ HÌNH THÀNH

  • Đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây ở phía Bắc
  • Đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu và Quốc Lộ 51 ở phía Đông
  • Đường cao tốc Bến Lức – Long Thành ở phía Nam và phía Tây liền kề với đường vành đai 3 TP HCM

ĐANG KHỞI CÔNG &

  • Đường Vành Đai 3, Nối Quận 9 với Nhơn Trạch (Đang xây dựng (120m) hoàn thiện 50%)
  • Cầu Bình Khánh, Phước Khánh (đang xây dựng và hoạt động nằm 2018)
  • Đường quốc lộ 25C (100m – Đang khởi công xây dựng kết nối tới Sân Bay Long Thành được 70%)
  • Sân Bay Quốc Tế Long Thành (Đã phê duyệt, năm 2020 sẽ hoàn thành giai đọan 1) 
  • Cầu thay thế Phà Cát Lái (giai đoạn thực hiện 2017 – 2020)

Triển vọng tương lại gần (2 năm sau |2018) 

Với cơ sợ hạ tầng đang xây dựng (Đường Vành Đai 3, Đường quốc lộ 25C, Cầu Phước Khánh, Cầu Bình Khánh) sau khi hoàn thiện thì giá trị vùng đất Nhơn Trạch sẽ bùng nổ như đất ở Quận 2, Thủ Đức, Quận 9 vì lúc đó đã có nhiều tuyến giao thông được kết nối liên vùng thuận tiện từ TP HCM với Đồng Nai, Bình Dương, Rà Rịa Vũng Tàu…

Cầu Cát Lái, Q.2 kết nối Nhơn Trạch đã được chính phủ và đang trong quá trình cho triển khai xây dựng, dự kiến khởi công 2017 theo hình thức BOT và hoàn thành sau 2 năm triển khai.

Vì lẽ đó giá đất nhơn trạch sẽ tăng sau 2 năm sau là điều chắc chắn. 

Triển vọng tương lai xa (5 năm sau | 2020) 

Quốc hội đã gấp rút bỏ phiếu phê duyệt dự án sân bay quốc tế Long Thành trong tháng 7/2015 vừa qua.  Vì vậy trong tương lai xa (2020) vùng đất Nhơn Trạch sẽ là đầu mối giao thông huyết mạch kết nối Nhơn Trạch với các Vùng trọng điểm kinh tế (TP.HCM, Đồng Nai,  Vũng Tàu …)

Hơn nữa tuyến tàu điện trên không Metro (Suối tiên – Long Thành – Sân bay Long Thành) dọc từ suối tiên qua trục đường chính 25B qua Sân bay Long Thành, thiết  nghĩ Nhơn Trạch là vùng đất vàng để đầu tư…

Internet.

Vừa qua khi làm việc tại Đồng Nai, các chuyên gia kinh tế chỉ ra những khả năng phát triển về công nghiệp – đô thị của Đồng Nai. TS.Trần Du Lịch chỉ ra “cánh cung” phát triển công nghiệp ở phía Nam, từ khu vực Bến Lức (tỉnh Long An) vòng về Bình Dương, Đồng Nai và kết thúc ở Bà Rịa – Vũng Tàu. Trong dải cánh cung này, Đồng Nai có lợi thế phát triển công nghiệp nhất.

Theo quy hoạch, Đồng Nai là trọng điểm phát triển công nghiệp của cả vùng, bởi nơi đây có lợi thế nhất để làm công nghiệp. Không phải ngẫu nhiên mà từ gần 1 thế kỷ trước, nhiều người đã xác định xây dựng công nghiệp ở đây. Tiềm năng lớn nhất ở Đồng Nai được khẳng định là phát triển công nghiệp. Trong bối cảnh có những dịch chuyển về phát triển công nghiệp như hiện nay, địa phương cần tính toán để gia tăng giá trị lợi thế.

Song song đó, theo quy hoạch vùng đô thị TP.HCM, Đồng Nai có 3 đô thị là: TP.Biên Hòa, huyện Nhơn Trạch và TX.Long Khánh. Đánh giá về không gian phát triển đô thị này, TS. Trần Du Lịch cho là ít nơi có được, đặc biệt là đô thị Nhơn Trạch. Ông Lịch lưu ý, chỉ cần có cầu Cát Lái thì Nhơn Trạch sẽ phát triển tương tự như quận 2 của TP.Hồ Chí Minh, thậm chí phát triển đô thị ở Nhơn Trạch đẹp hơn rất nhiều so với Nam Sài Gòn vì ở đây địa thế tốt.

Các nhà kinh tế cũng nhìn nhận trong tương lai Nhơn Trạch sẽ Phát triển đẹp và không thua kém khu Nam Sài Sòn, đồng thời cũng là một đô thị lớn của Đồng Nai khi Sân bay Long Thành và giao thông kết nối được xây dựng. Ở đây sẽ hình thành một khu đô thị với quy mô lớn nhằm mục tiêu giãn dân cho Tp.HCM

mọi ý kiến đóng góp xin gửi về

banvanchunglt08@gmail.com